Microsoft ấn định lộ trình khai tử Plugin Adobe Flash trên Windows 10

Sau khi loại bỏ Flash khỏi các chương trình Reader và Acrobat PDF vào tháng 11/2020 và chính thức ngừng hỗ trợ công cụ này vào tháng 1/2021 vừa qua, Adobe hiện cũng đã ấn định thời gian xóa plugin Flash Player khỏi Windows 10, đó là bắt đầu từ tháng 7 tới đây.

Cách đây không lâu, Microsoft cũng đã phát hành một bản cập nhật tùy chọn với mã định danh KB4577586, trong đó không chỉ xóa plugin Adobe Flash 32 bit mà còn ngăn không cho người dừng cài đặt lại plugin này. Hiện tại, bản cập nhật KB4577586 chỉ có thể được cài đặt theo cách thủ công thông qua Microsoft Catalog, nhưng công ty Redmond cũng có kế hoạch phân phối nó thông qua WSUS và Windows Update trong thời gian tới.

Theo một bài viết mới được đăng tải gần đây trên blog chính thức của Microsoft, “Bắt đầu từ tháng 6 năm 2021, KB4577586 – bản cập nhật để xóa Adobe Flash Player – sẽ được bao gồm trong các bản cập nhật Preview Update cho nền tảng Window 10, phiên bản 1809 trở lên. Ngoài ra, nó cũng sẽ được tích hợp trong từng bản cập nhật tích lũy Cumulative Update mới ra mắt trong tương lai”.

Adobe Flash

Đáng chú ý, Microsoft cũng nói thêm rằng “Kể từ tháng 7 năm 2021, bản cập nhật để loại bỏ Adobe Flash Player KB4577586 sẽ được bao gồm trong bản cập nhật Cumulative Update mới nhất dành cho Windows 10 phiên bản 1607 và Windows 10 phiên bản 1507. Chưa dừng lại ở đó, KB4577586 cũng sẽ được tích hợp trong các bản phát hành Monthly Rollup cũng như Security Only Update cho Windows 8.1, Windows Server 2012 và Windows Embedded 8 Standard”.

Mặt khác, nếu người dùng cập nhật lên Windows 10, phiên bản 21H1 trở lên Flash sẽ tự động bị xóa theo mặc định.

Adobe Flash Player (hay Flash), là chương trình được phát triển để hỗ trợ các trình duyệt web cũng như sự tương tác giữa các trình duyệt này với máy tính để người dùng có thể xem video, hay nghe được âm thanh trực tiếp từ web mà không cần phần mềm.

Tuy từng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới suốt một thời gian dài, nhưng trong vài năm trở lại đây nền tảng này đã tỏ ra lạc hậu và không còn được ưa chuộng như trước, mà vấn đề “cốt tử” nằm ở khả năng bảo mật yếu kém, khiến nó trở thành cầu nối giúp hacker triển khai các hoạt động độc hại.

Windows 10 hiện đang chạy trên hơn một tỷ thiết bị, và việc loại bỏ Adobe Flash là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro bảo mật cho một lượng lớn người dùng máy tính tính trên toàn thế giới.